PHILIPPINE_ "RỐN" TIẾNG ANH GIÁ RẼ CỦA THẾ GIỚI


(Dân trí) - Phillippines đang nổi lên là trung tâm dạy tiếng Anh giá rẻ của thế giới, với số lượng sinh viên nước ngoài tới học tiếng Anh và học ở các trường dạy bằng tiếng Anh tăng với tốc độ chóng mặt.

Ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài đến Philippines không chỉ để học tiếng Anh mà còn học các ngành khác ở các trường hàng đầu nước này, các trường dạy tất cả các môn bằng tiếng Anh.

 

Chúng ta thường nghĩ đến những nước quen thuộc như Anh, Mỹ, hay Australia để tới học tiếng Anh. Song có một lý do chính yếu để ngày càng nhiều người chuyển sang Phillippines. Đó là ở đây chi phí học tập rẻ hơn rất nhiều. Và trong một thị trường học tiếng Anh đầy cạnh tranh, Phillippines đang thu hút được ngày càng nhiều sinh viên từ các quốc gia như Iran,Libya, Brazil và Nga.

 “Chúng tôi có thang điểm rất cạnh tranh so với các nước khác”, giáo viên tiếng Anh Jesy King nói và cho biết học phí của trường cô chỉ 500USD cho một khóa học 60 giờ, bằng 1/3 so với học phí cho một khóa tương tự ở Mỹ hay Canada.

Một lợi thế lớn khác là giọng nói.

Người Phillippines nói với giọng Anh-Mỹ  rất rõ ràng, một phần bởi Philippines là thuộc địa của Mỹ trong suốt 5 thập niên và một phần bởi rất nhiều người ở đây đã làm việc ở các trung tâm trả lời điện thoại, hỗ trợ cho thị trường Mỹ.

Các trung tâm trả lời điện thoại

Các trung tâm này huấn luyện nhân viên nói giọng giống người Mỹ, để những người gọi đến không thể nhận ra người họ đang nói chuyện là ở nửa bên kia của trái đất.

“Tôi đã từng làm việc ở các trung tâm trả lời điện thoại, vì vậy tôi đã học cách nói giọng Mỹ. Đây là đòi hỏi đầu tiên khi làm việc”, Jesy King cho hay.

Trường của cô, Học viện ngôn ngữ quốc tế Manila, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Hầu hết họ tới từ các nước châu Á khác, đặc biệt là Nhật, Đài Loan và Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, cô cũng dạy cả học sinh đến từ Bắc Phi, Nam Mỹ và Trung Đông.

Số sinh viên đang tăng nhanh chóng. Theo Cục nhập cư Philippines, hơn 24.000 người nước ngoài đã đăng ký theo học ở nước này vào năm nay.

Và chính phủ Philippines coi đây là một cơ hội vàng để phát triển.

Nhu cầu ngày càng tăng

“Chúng tôi định hướng tiếp nhận ngày càng nhiều sinh viên”, Cristino Panlilio, thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines cho hay. “Tôi tin rằng đất nước cần phải tiếp thị nhiều hơn nữa”.

Và không chỉ có sinh viên học tiếng Anh tới Philippines. Ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài tới đây đăng ký học đại học và sau đại học ở tất cả các ngành.

Lý do hấp dẫn họ chủ yếu vẫn là chi phí và bởi ở các trường đại học hàng đầu của Philippines, tất cả các môn học đều bằng tiếng Anh.

Để được vào một trường đại học tại đây, sinh viên nước ngoài cần có visa sinh viên. Các con số thống kê nhập cư cho thấy số người nước ngoài đăng ký visa sinh viên năm 2011 lớn gấp 3 lần so với 3 năm trước đây.

Giáo sư Alvin Culaba, phó chủ tịch De La Salle, một trường đại học hàng đầu của Philippines, tỏ ra tự tin về chất lượng dạy học ở trường của ông, có thể cạnh tranh được với bất kỳ trường nào trên thế giới. “Chương trình của chúng tôi rất cạnh tranh, thậm chí còn tốt hơn ở Mỹ hay Anh”, ông cho hay.

Giá rẻ

De La Salle có rất nhiều sinh viên đến từ Trung Quốc và Nhật Bản. Nhưng gần đây số lượng sinh viên từ các nước châu Âu cũng tăng. Elizaveta Leghkaya, sinh viên người Nga học kỹ thuật, là một trong số họ.

Cô đã xem các chương trình học ở Canada, Australia và New Zealand, song chương trình ở De La Salle có chi phí chỉ bằng ¼ ở các nước khác. Ngoài ra, cô cũng tìm thấy những lợi ích khác khi học ở Philippines.

“Đây là nơi để có những trải  nghiệm tuyệt vời, bởi ở đây có lối sống khác hẳn những gì tôi đã sống ở châu Âu. Thật tuyệt khi học về văn hóa. Tôi thấy giống như là đi du lịch vậy và có thể tới bãi biển, bảo tàng”.

Vũ Quý

Theo BBC