Du học Pháp


Diện tích: 674,843 km²
Thủ đô: Paris
Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Pháp
Các thành phố chính: Paris, Marseille, Lyon, Bordeaux, Toulouse
Đơn vị tiền tệ: Euro
Khí hậu: 3 dạng khí hậu : đại dương (phía tây), đại trung hải (phía nam), lục địa (trung tâm và phía đông).
Niên học bắt đầu vào đầu Tháng Chín và kết thúc vào Tháng Bảy.


I. Giới thiệu
Pháp là một nước lớn ở Châu Âu, hay còn được gọi là Hexagone (hình lục lăng). Nước Pháp có một nền văn hóa đa dạng và phát triển toàn diện, được đánh giá là một trong những nước có nền văn hóa ảnh hưởng đến nhân loại nhiều nhất (những tuyệt tác văn học, các công trình kiến trúc độ sộ, nền điện ảnh cổ điển, các lâu đài nguy nga cổ kính, các viện bảo tàng…)
Pháp là một quốc gia rộng lớn nằm ở phía Tây châu Âu, giáp với nhiều quốc gia lớn như: Bỉ, Luxembourg, Đức, Thụy Sĩ, Ý, Monaco, Andorra và Tây Ban Nha.  Nhắc đến pháp, người ta sẽ nghĩ ngay đến một EFFEL tráng lệ, sừng sững, vẻ đẹp thời trang cổ điển, hương thơm nước hoa độc quyền hay tuyêt phẩm rượu vang lưu truyền từ  thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên
Pháp còn được xem là một trong những trung tâm văn hóa - nghệ thuật của cả châu Âu với những lâu đài, thành phố cổ và kiến trúc, kho tàng văn hóa đồ sộ được để lại từ thời La Mã cổ đại hay thời kì Phục Hưng thịnh vượng.
Có lẽ, chưa từng thấy một quốc gia nào có tầm ảnh hưởng lan rộng sâu sắc như pháp, từ việc tăng cường can thiệp quân sự đến đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế, đầu tư tối đa cho giáo dục,...giờ đây, pháp đã trở thành một “hexagone” hùng mạnh của thế kỷ 21


2.  Nền Giáo dục dục pháp: một nền giáo dục hoàn chỉnh cả ngang lẫn dọc


Hệ thống giáo dục Pháp được tổ chức có hệ thống và chia ra thành ba cấp:
-       Giáo dục tiểu học (enseignement primaire)
-     Trung học (enseignement secondaire)
-       Đại học (enseignement supérieur).


Với mục tiêu nền giáo dục của pháp đang cang ngày càng mở rộng và trở thành một hê thống đa dạng và hiêu quả nhất trên thế giới. Pháp chú trọng tăng cường tầm ảnh hưởng thế giới trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, giáo dục đóng vai trò chiến lược trong công cuộc truyền đạt bao giá trị kinh tế - văn hóa – tư tưởng,...từ các bạn học/sinh viên. Chất lượng giáo dục, đào tạo Pháp dựa trên cơ sở một mạng lưới quốc gia gồm hơn 3500 cơ sở đào tạo và các trung tâm nghiên của pháp đã vượt ra khỏi giới hạn biên giới địa lý, ngôn ngữ và văn hoá, và ngày càng trở nên hiệu quả và dễ tiếp cận hơn. Các chương trình đào tạo cao đẳng và đại học của Pháp được các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới đánh giá cao. Hiện nay, Pháp đang tiếp đón gần 220 000 sinh viên quốc tế và đứng hàng thứ ba trên thế giớ. Tại Việt Nam, số lượng sinh viên du học pháp ngày càng tăng về lượng và chất: từ 1100 sinh viên (1999) tăng lên 2500 sinh viên trong năm học 2002,. Mức tăng gần 40% và có khoảng khoảng 240.000 sinh viên quốc tế theo học tại các trường. Nền giáo dục của Pháp rất cởi mở. Ở Pháp không hề có sự phân biệt giữa sinh viên nước ngoài với sinh viên Pháp : cùng một tiêu chuẩn xét tuyển, cùng một loại bằng cấp. Luật pháp của Pháp quy định như vậy. Là đất nước của quyền con người và quyền công dân, Pháp không chấp nhận bất cứ hình thức phân biệt đối xử nào.


Thế giới biết đến danh tiếng của pháp, không chỉ có một nền giáo dục rộng mở mà chất lượng đào tạo cũng được xếp vào top một trong những nước đạt chất lượng giáo dụchàng đầu. Pháp có chính sách giáo dục rất riêng. Hệ thống giáo dục Pháp bao gồm nhiều loại hình đào tạo, phân loại theo học lực và sở thích của học sinh, định hướng tốt ngay từ bậc trung học phổ thông. Hầu hết các ban sinh viên du học sang Pháp đều có định hướng tốt cho bản thân cũng như nghề nghiệp của họ.
Việc xin thị thực để đi du học: visa sẽ do Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán cấp, bạn chỉ cung cấp các loại giấy tờ sau:
- Giấp chứng nhận ghi danh
- Bản sao bằng cấp – bảng điểm
- Giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh hoặc giấy xác nhận sinh viên có tài khoản 5200 E tại ngân hàng (trường hợp sinh viên không có người bảo lãnh)
- Bản sao hộ chiếu


3. các loại chi phí

                Các khoản chi                            chi phí
                   Thuê nhà                             400€/năm
                   Điện, nước                          300€/năm
                   Đi lại                                   35€/năm
                   Bảo hiểm                             200€/năm
                   Học phí trường công lập       500€-800€/năm
                   Học phí trường tư                5000-15000€/năm
                  Tiền dụng cụ học tập            100€/năm
                  Chứng minh tài chính           600€/tháng


Nói chung, ở pháp chi phí học tập được nhiều bạn trẻ đánh già là khá rẻ so với các nước khác ở Châu Âu, nên việc lựa chọn du học tại Pháp là sự lựa chọ đúng của bạn


4.lý do bạn chọn du học pháp


Pháp mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích:
-        Tình hình an ninh ổn định
-         Mức học phí thấp, các chi phí sinh hoạt ăn ở,..thuộc hạng rẻ
-         Chính phủ só chính sách hổ trợ học bổng lên đến 90%
-         Dễ dàng tham gia các họat động thể thao và văn hóa: nếu bạn ở kí túc xá sẽ được tham gia miễn phí các loại hình thể thao, được tham gia các chương trình giao lưu nghệ thuật, văn hóa,..
-         Mạng lưới giao thông công cộng rất thoải mái (xe điện, xe buýt)
-        Trong quá trình học, sinh viên được tạo cơ hội làm thêm, và được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp