Du học tại chỗ cùng Đại học Anh quốc Việt Nam
Cùng khám phá tất tần tật thông tin du học Đức để có những trải nghiệm thật khó quên ở đất nước xinh đẹp này nhé!

Hỗ trợ học phí tối đa khi du hoc Đức

Một điểm rất tuyệt vời khi du học tại Đức là chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa học phí cho du học sinh ở hầu hết các trường. Bạn có thể theo học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, tùy theo sở thích và khả năng của mình.

Và tất nhiên, với một nước có đầu tư giáo dục cao như Đức thì bằng cấp du học ở đây thì được thừa nhận rộng rãi trên thế giới.

Một điều nữa khiến bạn không thể bỏ qua Đức là lượng du học sinh Việt Nam tại Đức lên đến 4.000 sinh viên. Vì thế, bạn sẽ không phải lo cô đơn hay bơ vơ nơi xứ người đâu nhé!

Từ tháng 4/2012, các ngành học tại hơn 70 trường ĐH ở bang Baden Wurttemberg sẽ không thu học phí. Đây là một cơ hội lớn để bạn có thể theo học các ngành học tại bang này.

Các bạn có thể tham khảo học phí tượng trưng ở Đức, chỉ chênh lệch từ 63 Euro/học kỳ (~1 triệu 6 VNĐ) cho tới 105 Euro/học kỳ (~2 triệu 7 VNĐ). Đối với các ngành Tổng hợp kỹ thuật, Khoa học xã hội, Thiết kế thời trang, Khoa học kỹ thuật có thể chênh lệch từ 150 Euro – 218 Euro/kỳ (~2 triệu 7 – 5 triệu 6 VNĐ). Không quá “chát” đúng không?

Thuê trọ – không hề rẻ

Bù lại với học phí không cao và nền giáo dục chất lượng châu Âu thì chi phí sinh hoạt khi du hoc Duc phải nói là không hề rẻ chút nào so với mức sống của Việt Nam. Vì thế nếu teen nào có ý định du học tự túc thì nên lên kế hoạch thật kĩ nhé.

Chi phí cho phòng trọ sẽ chiếm phần lớn trong sinh hoạt phí của teen, cũng tùy theo từng khu vực, thành phố mà giá cả sẽ có sự chênh lệch nhất định. Top các thành phố đắt đỏ là thủ đô Berlin, Munich, Mannheim, Heidenberg, Frankfurt… trong khi các thành phố có giá thuê rẻ hơn là Aachen, Kiel, Emden thì giá thuê cũng tầm 175 – 240 Euro ( khoảng 4,5 triệu – 6 triệu VNĐ)/tháng.

Nhìn chung giá cả thuê phòng có thể chênh lệch từ 170 – 350 Euro/tháng ( 4,5 triệu – 9 triệu VNĐ):

- Phòng trong ký túc xá trung bình 200 Euro/tháng (5 triệu VNĐ)

- Phòng trong một căn hộ, chia sẻ với bạn khác tầm 240 Euro/tháng (6 triệu VNĐ).

Bạn nên tham khảo giá cả bang mình sẽ định sinh sống và tìm hiểu trước thông tin về nhà trọ. Nếu quá gấp gáp tìm nhà ở khi chưa kịp chuẩn bị gì thì có thể yêu cầu văn phòng quốc tế tại trường bạn giúp đỡ nhé.

Nấu ăn là ưu tiên số 1

Chi phí ở Đức không rẻ nên thường các bạn du học sinh sang đây đều chọn cách tự nấu nướng để tiết kiệm chi phí. Hệ thống siêu thị ở Đức rất đa dạng nên bạn có thể thoải mái lựa chọn đồ ăn cho mình.

Ngọc Lan, du học sinh tại Frankfurt, Đức cho biết: “Mình chọn nấu ăn để share với các bạn trong nhà. Đồ ăn ở Đức cũng khá dễ ăn nhưng hay có nhiều dầu mỡ, đồ chiên nướng. Rau xanh như ở Việt Nam cũng hiếm và khá đắt”.

Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm thấy một khu chợ người Việt tại Đức. Ở đây bán đồ Việt khá đa dạng. Nhã Nam, học tại Berlin chia sẻ: “May mắn cho học sinh ở Berlin là có khu chợ người Việt gọi là Đồng Xuân Center, những quầy hàng nhỏ ở quận Lichtenberg bán đồ Việt Nam”.

Chi phí cho việc ăn uống nếu bạn ở các thành phố khác nhau cũng không chênh lệch nhiều, tối đa 160 Euro/tháng (~4 triệu VNĐ) nếu bạn tự nấu ăn. Sau đây là một số giá thực phẩm cho teen tham khảo nhé:

- 1 ổ bánh mỳ: 1,5 – 3€ (39 nghìn – 78 nghìn VNĐ)

- 1kg táo: 2€ (52 nghìn VNĐ)

- 1kg khoai tây: 1€ (26 nghìn VNĐ)

- 1lít sữa: 0,5 – 1€ (13 nghìn – 26 nghìn VNĐ)

- 1 chai nước tinh khiết (0,75lit): 0,3€ (7 nghìn VNĐ)

- 1 cốc cà phê tại quán: 2,5€ (65 nghìn VNĐ)

- 1 cốc bia tại quán (0,3lit) 2 – 3€ (52 nghìn – 78 nghìn VNĐ)

Phương tiện công cộng phổ biến

Nếu bạn có một chiếc xe đạp thì rất tiện đi lại ở Đức bởi đường phố rất rộng rãi và sạch đẹp. Tuy nhiên với điều kiện là bạn phải ở gần trường 1 tý nhé. Nếu ở xa, bạn có thể chọn di chuyển bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt. Chi phí cho việc đi lại của các bạn nếu sử dụng phương tiện công cộng một tháng tầm 30 – 40 Euro (~700 nghìn – 1 triệu VNĐ).

Minh Anh, du học sinh tại Munich chia sẻ: “Mình thích hệ thống tàu điện ngầm của Đức. Có trạm, subway và hệ thống tàu điện trên không. Vừa tiện lợi lại ngắm cảnh rất đẹp”.

Làm thêm khi du học Đức

Du học sinh được làm 90 ngày làm việc/năm (full time) hoặc 180 ngày/năm (part time)

Trong thời gian học, bạn sẽ được làm tối đa 20 giờ/tuần. Còn trong kỳ nghỉ, bạn có thể thoải mái làm thêm theo mong muốn.

Bạn có thể làm thêm ngay trong trường học với những công việc như phụ việc trong phòng thí nghiệm, phòng máy, phòng sinh viên, nhà ăn,…Tuy nhiên số lượng những công việc trong trường không nhiều nên chủ yếu du học sinh sẽ phải làm thêm ở ngoài các công việc như bưng bê, bồi bàn,…

Nếu các bạn làm việc cho các cửa tiệm mà người Việt Nam làm chủ thì mức lương thường sẽ thấp hơn. Còn nếu làm việc với người bản xứ, bạn sẽ phải rất cố gắng để làm hài lòng ông chủ bởi người Đức rất coi trọng giờ giấc, lời hứa, trách nhiệm công việc, sự chăm chỉ và tính kiên nhẫn.

Điều  kiện để du học Đức

Mỗi cấp học sẽ có các điều kiện khác nhau đấy!

Học bằng dự bị đại học

- Vừa tốt nghiệp PTTH và đã đậu kì thi tuyển sinh ĐH (điểm thi đại học không dưới 15, và không có điểm nào dưới 4)

- Đã tốt nghiệp 1 trường cao đẳng hệ chính qui

Học đại học

- Đã hoàn tất cử nhân cao đẳng, trúng tuyển vào 1 đh hệ chính qui và được vào học kì năm của đh.

- Đã học xong hai năm ĐH chính qui và điểm vào đh không có điểm liệt (dưới 4)

- Đã học xong ĐH chính qui hay dân lập (được học thẳng đh và được đổi ngành)

Học thạc sĩ

- Đã tốt nghiệp đh chính qui công hay dân lậpvà được bảo vệ luận văn tốt nghiệp (điểm từ 7,5 trở lên)

- Đã tốt nghiệp đh chính qui công hay dân lập và có 2 năm kinh nghiệm  trong chuyên ngành

Lưu ý:

- Tiếng Đức phải đạt trình độ A2, tương đương 400 giờ học tiếng Đức, dành cho tất cả các đối tượng sang Đức du học và học bằng tiếng Đức

-Nếu sang Đức học bằng tiếng Anh, thì phải có chứng chỉ Anh Văn

Muốn đi du học thì bạn phải gửi đều tất cả các văn bằng được yêu cầu ra đại sứ quán Đức tại Hà Nội để thẩm định bằng cấp. Hồ sơ xin học cho học kỳ mùa hè phải nộp chậm nhất là trong tháng 8 và của học kỳ mùa đông phải nộp chậm nhất là trong tháng 2 năm sau. Bạn phải gửi hồ sơ đến cơ quan kiểm tra học vấn APS để nhận chứng chỉ APS, chứng chỉ này là điều kiện để teen có thị thực đi học tiếng hoặc học dự bị tại Đức. Hồ sơ bao gồm:

-1 đơn điền đầy đủ kèm ảnh hộ chiếu (có thể lấy mẫu đơn tại APS hoặc tải xuống từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn cẩn thận bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh bằng chữ in và ghi đầy đủ họ tên.

- 1 bản chụp chứng thực chứng minh thư nhân dân

- Một phong thư cỡ A4, trên đó ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận chứng chỉ APS qua đường bưu điện

-1 bản sao chứng thực các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và/hoặc tiếng Đức hoặc một bản ghi rõthời gian tự học ngoại ngữ

- Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí: Lệ phí cho thủ tục APS thông thường là 110 USD. (Trong đó chưa có lệ phí thị thực ở mức tính theo đô la Mỹ hiện nay là 40 USD.) Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ phí phải được nộp cùng hồ sơ.

Bởi vì tiếng Đức là ngôn ngữ rất phổ biến ở châu Âu, bởi vậy tốt nhất bạn nên trang bị cho mình một vốn tiếng Đức kha khá nếu muốn du học tại đây.

Chính phủ chỉ trả học phí cho bạn khi bạn đã bắt đầu học dự bị đại học, nghĩa là bạn phải tự trả tiền học tiếng Đức, tổng chi phí cho việc này là tầm 6000 – 8000 Euro (~156 triệu – 208 triệu VNĐ).

Bạn nhớ  mở một tài khoản phong tỏa theo đúng yêu cầu tại Deustche Bank AG chi nhánh TP.HCM nữa nhé.

Nguồn: Du Hoc Duc